อาหารไทยภาคเหนือ
เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบกลางๆ มีรสเค็มนำเล็กน้อย รสเปรี้ยวและหวานมีน้อยมากหรือแทบจะไม่นิยมเลย ลักษณะเด่นของอาหารภาคเหนือ อาหารพื้นบ้านล้านนาไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานจะได้จากส่วนผสมที่นำมาทำอาหาร เช่น ความหวานจากผัก จากปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์
อาหารภาคเหนือและวิธีทำ
1.น้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสม
· พริกหนุ่ม
· หอมแดง
· กระเทียม
· เกลือป่นเล็กน้อย
· ผักชีซอย
· ต้นหอมซอย
· ผักสดตามชอบ
· แคบหมู
วิธีทำ
1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก
2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู
2.ไส้อั่ว
ส่วนผสม
· ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จ
· น้ำอุ่น
· หมูสับติดมัน
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงไส้อั่วกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปนวดให้เข้ากัน
3. ยัดส่วนผสมไส้ใส่ลงในไส้หมู ระหว่างนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะไส้เพื่อไล่อากาศออก
4. นำไส้อั่วไปย่าง ในระหว่างย่างให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปด้วยเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก และให้น้ำมันหยดออกมา ยกลงจากเตา หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น