อาหารไทยภาคใต้
มีลักษณะผสมผสานระหว่าง
อาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดีย เช่น น้ำบูดู
ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ อาหารปักษ์ใต้ เป็นอาหารที่อร่อย รสชาติจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด
นิยมใช้เครื่องเทศมาก อาหารพื้นบ้านภาคใต้ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย
อาหารภาคใต้และวิธีทำ
1.แกงไตปลา
ส่วนผสม
· ปลาย่างแกะเป็นชิ้น
1 ถ้วย
· เครื่องแกงไตปลา
2 ช้อนโต๊ะ
·
ไตปลา 1 ถ้วย
· กะปิปลา 1 ถ้วย
· มะเขือเปราะ
2-3 ลูก
· ฟักทองหั่นเป็นชิ้น
3-4 ชิ้น
· มันเทศหั่นเป็นชิ้น
3-4 ชิ้น
· ใบมะกรูดฉีก
2-3 ใบ
· เกลือเล็กน้อย
· ผงชูรสเล็กน้อย
· น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด
ใส่กะปิปลาและไตปลาลงในกระชอนแล้วนำไปละลายกับน้ำเดือดในหม้อ
เสร็จแล้วจึงใส่เครื่องแกงลงไปต้มสักครู่
2.ใส่ปลาย่าง มะเขือเปราะ ฟักทองและมันเทศลงไป ต้มจนผักสุก
จึงชิมรสถ้าเค็มได้ที่แล้วก็ไม่ต้องเติมเกลือ ปรุงรสด้วยผงชูรสเล็กน้อย
3.เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ
2.ต้มไก่ขมิ้น
ส่วนผสม
· ไก่หั่นเป็นชิ้น
500 กรัม
· ขมิ้นบุบ 1-2 หัว
· กระเทียมบุบ
1-2 กลีบ
· ตะไคร้บุบ
2 ต้น
· เกลือ 1-2 ช้อนชา
· ผงชูรสเล็กน้อย
· น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อแล้วตั้งไฟ ใส่ขมิ้นบุบ, กระเทียมบุบและตะไคร้บุบลงไป
2.พอน้ำเดือดจัด จึงใส่ไก่ลงไปต้ม พอไก่สุกปรุงรส
ด้วยเกลือและผงชูรส
3.ปิดไฟยกลง พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ไก่ต้มขมิ้นสูตรนี้ต้องให้น้ำเดือดจัดๆ จึงจะใส่ไก่ลงต้ม
เพราะถ้าหากน้ำไม่เดือดจัดจะทำให้น้ำต้มไม่ใสดูไม่น่ารับประทาน
และตอนใส่ไก่ลงต้มห้ามคนจนกว่าน้ำจะเดือดอีกครั้ง เพราะจะทำให้ต้มไก่เหม็นคาวได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น