วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

อาหารไทยภาคใต้

อาหารไทยภาคใต้
   มีลักษณะผสมผสานระหว่าง อาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดีย เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ อาหารปักษ์ใต้ เป็นอาหารที่อร่อย รสชาติจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด นิยมใช้เครื่องเทศมาก อาหารพื้นบ้านภาคใต้ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย


อาหารภาคใต้และวิธีทำ
1.แกงไตปลา
ส่วนผสม
·      ปลาย่างแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วย
·      เครื่องแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
·      ไตปลา 1 ถ้วย    
·      กะปิปลา 1 ถ้วย
·      มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
·      ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 3-4 ชิ้น
·      มันเทศหั่นเป็นชิ้น 3-4 ชิ้น
·      ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
·      เกลือเล็กน้อย
·      ผงชูรสเล็กน้อย
·      น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด ใส่กะปิปลาและไตปลาลงในกระชอนแล้วนำไปละลายกับน้ำเดือดในหม้อ เสร็จแล้วจึงใส่เครื่องแกงลงไปต้มสักครู่
2.ใส่ปลาย่าง มะเขือเปราะ ฟักทองและมันเทศลงไป ต้มจนผักสุก จึงชิมรสถ้าเค็มได้ที่แล้วก็ไม่ต้องเติมเกลือ ปรุงรสด้วยผงชูรสเล็กน้อย
3.เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

2.ต้มไก่ขมิ้น
ส่วนผสม
·      ไก่หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
·      ขมิ้นบุบ 1-2 หัว
·      กระเทียมบุบ 1-2 กลีบ
·      ตะไคร้บุบ 2 ต้น
·      เกลือ 1-2 ช้อนชา
·      ผงชูรสเล็กน้อย
·      น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อแล้วตั้งไฟ ใส่ขมิ้นบุบ, กระเทียมบุบและตะไคร้บุบลงไป
2.พอน้ำเดือดจัด จึงใส่ไก่ลงไปต้ม พอไก่สุกปรุงรส ด้วยเกลือและผงชูรส
3.ปิดไฟยกลง พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ : ไก่ต้มขมิ้นสูตรนี้ต้องให้น้ำเดือดจัดๆ จึงจะใส่ไก่ลงต้ม เพราะถ้าหากน้ำไม่เดือดจัดจะทำให้น้ำต้มไม่ใสดูไม่น่ารับประทาน และตอนใส่ไก่ลงต้มห้ามคนจนกว่าน้ำจะเดือดอีกครั้ง เพราะจะทำให้ต้มไก่เหม็นคาวได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น