เป็นอาหารประจำของประเทศไทย ที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต
จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย
อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของคนไทย คือ น้ำพริกปลาทู
พร้อมกับเครื่องเคียงที่จัดมาเป็นชุด
จากผลการสำรวจ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดในโลกปี 2554 โดย ซีเอ็นเอ็น (CNN) ผลปรากฏว่า
อาหารไทยติดหลายอันดับ ได้แก่ ส้มตำ อันดับที่ 46, นํ้าตกหมู อันดับที่ 19, ต้มยำกุ้ง อันดับที่ 8 และ แกงมัสมั่น ติดอันดับที่ 1
เอกลักษณ์ของอาหารไทย
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า
คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก
ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก
ประเทศไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก ทำให้อาหารประจำครัวไทยประกอบด้วยปลาเป็นหลัก
ทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก กินกับผักสดที่หาได้ตามหนองน้ำ ชายป่า
หากกินปลาไม่หมดก็สามารถนำมาแปรรูปให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม
ปลาร้า ปลาเจ่า อาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น
ไทยได้รับนำมาเป็นเครื่องปรุงมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส ในสมัยพระนารายณ์
ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง
ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์
เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพและมีโรงฆ่าสัตว์
ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานมากขึ้น
มีการใช้เครื่องเทศหลากชนิดเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อที่นำมาปรุงเป็นอาหาร เครื่องเทศที่คนไทยนิยมนำมาปรุงอาหารประเภทนี้เช่น
ขิง กระชาย ที่ดับกลิ่นคาวปลามานาน ก็นำมาประยุกต์กับเนื้อสัตว์ประเภทวัว ควาย
เป็นสูตรใหม่ของคนไทย
และเป็นสิ่งที่ทั่วโลกต่างยอมรับความเป็นอาหารไทย
คือ อาหารไทยมีเสนห์ ทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง และประโยชน์ทางสุขภาพ
อาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพ ที่ใช้สมุนไพรต่างมาปรุงอาหาร มีเนื้อสัตว์ ผัก
และการปรุงรสที่มีครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด
คุณค่าของอาหารไทย
คุณค่าของอาหารไทยสามารถจำแนกได้เป็น 3 ด้าน คือ คุณค่าด้านโภชนาการ คุณค่าทางยา และคุณค่าด้านภูมิปํญญาและวัฒนธรรม
รายละเอียดของคุณค่าด้านต่างๆ มีดังนี้
1. คุณค่าทางโภชนาการ อาหารไทยเป็นอาหารที่ใช้พืชผัก
ตามครัวเรือนซึ่งนำมาปรุงอาหารต่างๆ ให้สารอาหารต่างๆ ครบทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเรต
ไขมัน วิตามินต่างๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย
2. คุณค่ทางยา อาหารไทยจะมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีประโยชน์
เป็นยารักษาโรค ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง กระเทยม ข่า ตะไคร้ มะกรูด
เป็นอาหารที่ใช้รักษาโรคต่างๆได้ เป็นอาหารและยารักษาโรคในครั้งเดียวกัน
3. คุณค่าทางภูมิปัญญาและวัฒนธรรม วัฒนธรรมด้านอาหารเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความรู้ ภูมิปัญญาของคนชาติ
อาหารสามารถบอกใช้ชาวโลกได้รู้ถึง การพัฒนา ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน
ที่จะให้ใครมาดูถูกชาติของเราได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น