อาหารไทยภาคอีสาน

อาหารไทยภาคอีสาน
    มีรสชาติเด่น คือ รสเค็มจากน้ำปลาร้า รสเผ็ดจากพริกสดและแห้ง อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีลักษณะแห้ง ข้น และมีปลาร้าเป็นส่วนผสมของอาหารแทบจะทุกเมนู อาหารพื้นบ้านอีสาน ส่วนมากจะเผ็ด เค็มและเปรี้ยว คนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ข้าวเหนียวจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอาหารอีสาน


อาหารภาคอีสานและวิธีทำ
1.ลาบหมู

ส่วนผสม 
·   เนื้อหมูสับ 200 กรัม
·   หอมแดงซอย หัว 
·   ต้นหอมซอย ช้อนโต๊ะ 
·   ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
·   น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
·   พริกป่น ปริมาณตามชอบ
·   ข้าวคั่ว ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่เนื้อหมูสับลงไปรวนจนสุก ยกลงจากเตา
2.ใส่หอมแดง ต้นหอมซอย และใบสะระแหน่ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เติมข้าวคั่ว
3.จากนั้นเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

2.ซุปหน่อไม้   

ส่วนผสม
·      ใบย่านาง 5-10 ใบ
·      หน่อไม้รวก ขูดเป็นเส้นยาว 
·      น้ำปลาร้า ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 
·      เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
·      หอมแดงซอย หัว
·      น้ำมะนาว นํ้าปลา พริกป่น สำหรับปรุงรส
·      ข้าวคั่ว ช้อนโต๊ะ
·      ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ซอย                                                         
วิธีทำ
1.ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำเทใส่หม้อเตรียมไว้
2.ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
3.ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากน ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น