อาหารไทยภาคเหนือ
เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบกลางๆ
มีรสเค็มนำเล็กน้อย รสเปรี้ยวและหวานมีน้อยมากหรือแทบจะไม่นิยมเลย
ลักษณะเด่นของอาหารภาคเหนือ อาหารพื้นบ้านล้านนาไม่นิยมใส่น้ำตาล
ความหวานจะได้จากส่วนผสมที่นำมาทำอาหาร เช่น ความหวานจากผัก จากปลา
ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์
อาหารภาคเหนือและวิธีทำ
1.น้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสม
·
พริกหนุ่ม
·
หอมแดง
·
กระเทียม
·
เกลือป่นเล็กน้อย
·
ผักชีซอย
·
ต้นหอมซอย
·
ผักสดตามชอบ
·
แคบหมู
วิธีทำ
1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง
จากนั้นแกะเปลือกออก
2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม
และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม
แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย
โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู
2.ไส้อั่ว
ส่วนผสม
·
ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จ
·
น้ำอุ่น
·
หมูสับติดมัน
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงไส้อั่วกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปนวดให้เข้ากัน
3. ยัดส่วนผสมไส้ใส่ลงในไส้หมู
ระหว่างนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะไส้เพื่อไล่อากาศออก
4. นำไส้อั่วไปย่าง
ในระหว่างย่างให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปด้วยเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก
และให้น้ำมันหยดออกมา ยกลงจากเตา หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น