วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

อาหารไทยภาคเหนือ

อาหารไทยภาคเหนือ
     เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบกลางๆ มีรสเค็มนำเล็กน้อย รสเปรี้ยวและหวานมีน้อยมากหรือแทบจะไม่นิยมเลย ลักษณะเด่นของอาหารภาคเหนือ อาหารพื้นบ้านล้านนาไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานจะได้จากส่วนผสมที่นำมาทำอาหาร เช่น ความหวานจากผัก จากปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์

อาหารภาคเหนือและวิธีทำ
1.น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสม
·                  พริกหนุ่ม
·                  หอมแดง 
·                  กระเทียม 
·                  เกลือป่นเล็กน้อย 
·                  ผักชีซอย 
·                  ต้นหอมซอย
·                  ผักสดตามชอบ
·                  แคบหมู
วิธีทำ
  1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก 
  2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก) 
   3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู
  
2.ไส้อั่ว

ส่วนผสม
·                  ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จ
·                  น้ำอุ่น
·                  หมูสับติดมัน
 วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงไส้อั่วกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน 
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปนวดให้เข้ากัน 
3. ยัดส่วนผสมไส้ใส่ลงในไส้หมู ระหว่างนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะไส้เพื่อไล่อากาศออก 
4. นำไส้อั่วไปย่าง ในระหว่างย่างให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปด้วยเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก และให้น้ำมันหยดออกมา ยกลงจากเตา หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

                        


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น