วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

อาหารไทยภาคกลาง

อาหารไทยภาคกลาง
     เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติ และมีการใช้กะทิและเครื่องแกงมากที่สุด อาหารไทยภาคกลาง. ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีภูเขาบ้าง ส่วนมากเป็นภูเขาเตี้ยๆ มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ที่สำคัญ ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง ภาคกลางถือว่าเป็นภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ทั้งการดำรงชีวิต และการทำมาหากิน ลักษณะเด่นของอาหารภาคกลาง จะมีรสชาติครบ เปรี้ยว หวาน มันเค็ม เผ็ด มีความประณีต ตกแต่งจานอาหารสวยงาม และอุดมไปด้วยเครื่องแกงต่างๆ

                                  
อาหารภาคอีสานและวิธีทำ
1.ผัดเปรี้ยวหวานหมู 

ส่วนผสม
· หมูหั่นชิ้น 1 ถ้วย
· แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
· ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำสมสายชู 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
· แตงกวา หั่นชิ้น 1 ถ้วย
· สับปรด หั่นชิ้น 1 ถ้วย
· มะเขือ 1 ถ้วย
· หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน และนำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
2. ใส่ น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำสมสายชู ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไปผัด และใส่แป้งข้าวโพดให้น้ำซุปเหนียว
4. นำใส่จาน ทานกับข้าวสวย

2.ต้มข่าไก่

ส่วนผสม
·      กะทิ 1 ถ้วย
·      ซุปไก่ 1 ถ้วย
·      ข่า หั่น 3 ชิ้น
·      เนื้อไก่หั่น 1 ถ้วย
·      ตะไคร้ หั้น 3 ชิ้น
·      พริกหั่น 1 ช้อนโต้ะ
·      น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
·      น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
·      มะเขือหั่น 2 หัว
·      ผักชีหั่น 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะต้มกะทิ พร้อมกับข่าและตะไคร้ ต้มให้หอมประมาณ 10 นาที
2.เติมน้ำซุปและไก่ลงไปต้ม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่มะเขือและพริกลงไป
4.เสริฟใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น