อาหารไทยภาคกลาง
เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติ
และมีการใช้กะทิและเครื่องแกงมากที่สุด อาหารไทยภาคกลาง.
ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีภูเขาบ้าง ส่วนมากเป็นภูเขาเตี้ยๆ
มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ที่สำคัญ ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน
แม่น้ำแม่กลอง ภาคกลางถือว่าเป็นภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด
ทั้งการดำรงชีวิต และการทำมาหากิน ลักษณะเด่นของอาหารภาคกลาง จะมีรสชาติครบ เปรี้ยว
หวาน มันเค็ม เผ็ด มีความประณีต ตกแต่งจานอาหารสวยงาม และอุดมไปด้วยเครื่องแกงต่างๆ
อาหารภาคอีสานและวิธีทำ
1.ผัดเปรี้ยวหวานหมู
ส่วนผสม
· หมูหั่นชิ้น
1 ถ้วย
· แป้งข้าวโพด
1 ช้อนโต้ะ
· น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
· ซอสถั่วเหลือง
1 ช้อนโต้ะ
· น้ำมันหอย
1 ช้อนโต้ะ
· น้ำสมสายชู
1 ช้อนโต้ะ
· น้ำมันพืช
1 ช้อนโต้ะ
· แตงกวา
หั่นชิ้น 1 ถ้วย
· สับปรด
หั่นชิ้น 1 ถ้วย
· มะเขือ 1 ถ้วย
· หอมใหญ่หั่นชิ้น
1 หัว
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน และนำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
2. ใส่ น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำสมสายชู
ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไปผัด และใส่แป้งข้าวโพดให้น้ำซุปเหนียว
4. นำใส่จาน ทานกับข้าวสวย
2.ต้มข่าไก่
ส่วนผสม
· กะทิ 1 ถ้วย
· ซุปไก่ 1 ถ้วย
· ข่า หั่น 3 ชิ้น
· เนื้อไก่หั่น
1 ถ้วย
· ตะไคร้
หั้น 3
ชิ้น
· พริกหั่น 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
· น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
· มะเขือหั่น
2 หัว
· ผักชีหั่น
1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะต้มกะทิ พร้อมกับข่าและตะไคร้ ต้มให้หอมประมาณ 10
นาที
2.เติมน้ำซุปและไก่ลงไปต้ม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่มะเขือและพริกลงไป
4.เสริฟใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น