อาหารไทยภาคกลาง

อาหารไทยภาคกลาง
     เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติ และมีการใช้กะทิและเครื่องแกงมากที่สุด อาหารไทยภาคกลาง. ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีภูเขาบ้าง ส่วนมากเป็นภูเขาเตี้ยๆ มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ที่สำคัญ ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง ภาคกลางถือว่าเป็นภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ทั้งการดำรงชีวิต และการทำมาหากิน ลักษณะเด่นของอาหารภาคกลาง จะมีรสชาติครบ เปรี้ยว หวาน มันเค็ม เผ็ด มีความประณีต ตกแต่งจานอาหารสวยงาม และอุดมไปด้วยเครื่องแกงต่างๆ

                                  
อาหารภาคอีสานและวิธีทำ
1.ผัดเปรี้ยวหวานหมู 

ส่วนผสม
· หมูหั่นชิ้น ถ้วย
· แป้งข้าวโพด ช้อนโต้ะ
· น้ำตาล ช้อนโต้ะ
· ซอสถั่วเหลือง ช้อนโต้ะ
· น้ำมันหอย ช้อนโต้ะ
· น้ำสมสายชู ช้อนโต้ะ
· น้ำมันพืช ช้อนโต้ะ
· แตงกวา หั่นชิ้น ถ้วย
· สับปรด หั่นชิ้น ถ้วย
· มะเขือ ถ้วย
· หอมใหญ่หั่นชิ้น หัว

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน และนำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
2. ใส่ น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำสมสายชู ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไปผัด และใส่แป้งข้าวโพดให้น้ำซุปเหนียว
4. นำใส่จาน ทานกับข้าวสวย

2.ต้มข่าไก่

ส่วนผสม
·      กะทิ ถ้วย
·      ซุปไก่ ถ้วย
·      ข่า หั่น ชิ้น
·      เนื้อไก่หั่น ถ้วย
·      ตะไคร้ หั้น ชิ้น
·      พริกหั่น ช้อนโต้ะ
·      น้ำปลา ช้อนโต้ะ
·      น้ำตาล ช้อนโต้ะ
·      มะเขือหั่น หัว
·      ผักชีหั่น ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะต้มกะทิ พร้อมกับข่าและตะไคร้ ต้มให้หอมประมาณ 10 นาที
2.เติมน้ำซุปและไก่ลงไปต้ม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่มะเขือและพริกลงไป
4.เสริฟใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น